มาดูความแตกต่างของเครื่องปั่นผลไม้กับเครื่องปั่นสมูทตี้ เลือกแบบไหนถึงจะคุ้มค่ากับการใช้งานของเรามากที่สุด

ถ้าหากจะถามถึงความแตกต่างของเครื่องปั่นสมูทตี้แต่ละรุ่น ซึ่งก็ต้องบอกว่ามันมีความต่างไม่มากนัก ยกตัวอย่างง่ายๆแบบให้เห็นความต่างกันชัดๆระหว่างเครื่องปั่นผลไม้แบบดั้งเดิมกับเครื่องปั่นสมูทตี้ที่กำลังเป็นที่นิยมกันในปัจจุบัน ว่ารูปแบบของเครื่องทั้งสองอย่างนี้มีความแตกต่างกันมากน้อยขนาดไหน และมีอะไรบ้าง ดังนี้

  1. ราคา – นี่อาจจะเป็นหนึ่งในความแตกต่างที่สำคัญระหว่าง เครื่องปั่นผลไม้ธรรมดา กับ เครื่องปั่นสมูทตี้ ซึ่งหากเราลองไปเดินตามห้างสรรพสินค้าแล้วลองเทียบราคาระหว่างเครื่องปั่นทั้งสองรูปแบบนี้ดู ส่วนใหญ่จะพบว่าเครื่องปั่นสมูทตี้มีราคาที่สูงกว่าเครื่องปั่นผลไม้ทั่วไป นั่นก็เพราะฟังก์ชันการทำงานที่มีมากกว่า เช่น ความเร็วของมอเตอร์ ,ฟังก์ชันการทำงานที่หลากหลายกว่า ,ขนาดปริมาณความจุของโถปั่น เป็นต้น รวมถึงการรักษาคุณประโยชน์ของสารอาหารที่ได้รับจากเครื่องดื่มที่ทำจากเครื่องปั่นสมูทตี้ที่มีผลการวิจัยออกมาแล้วว่า สามารถรักษาคุณค่าสารอาหารได้มากกว่าเครื่องปั่นผลไม้แบบทั่วไป
  2. ความเร็วหรือกำลังในการปั่นของมอเตอร์ – คุณสมบัติหลักของเครื่องปั่นสมูทตี้ที่มีมากกว่าเครื่องปั่นทั่วไปคือความสามารถในการบดน้ำแข็ง ซึ่งหากเป็นเครื่องปั่นธรรมดาแม้ว่าคุณจะใส่น้ำแข็งในเครื่องปั่นแล้วกดฟังก์ชัน ‘บดขยี้’ คุณก็จะไม่ได้เครื่องดื่มสมูทตี้ที่เนียนละเอียดเท่าเครื่องปั่นสมูทตี้ได้ นั่นก็เพราะว่าเครื่องปั่นสมูทตี้มีกำลังความเร็วในการปั่นให้ปรับหลายระดับให้เลือกมากกว่าเครื่องปั่นน้ำผลไม้ทั่วไป จึงทำให้คุณภาพของเนื้อสัมผัสของสมูทตี้ที่ได้มีความละเอียดต่างกัน
  3. การออกแบบภายนอก และระบบฟังก์ชันการทำงาน – ความแตกต่างด้านการออกแบบของเครื่องปั่นสมูทตี้กับเครื่องปั่นธรรมดาก็จะมีลักษณะแตกต่างกันเล็กน้อย ซึ่งภายนอกจะเป็นในลักษณะของโถหรือขวดแก้วตั้งอยู่บนฐานที่มีฟังก์ชันต่าง ๆ ให้เลือกใช้ และมีใบมีดอยู่ภายในที่มีฝาพลาสติกปิดอยู่ด้านบน ซึ่งการเปิดเครื่องปั่นจะทำให้ใบมีดหมุนวนด้วยความเร็วที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับการเลือกของคุณ และมีส่วนประกอบเพิ่มเติมที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานให้ดีขึ้น เช่น หัวจุกนี้สำหรับจ่ายน้ำปั่นที่คุณเพิ่งทำ และแท่งกวนในส่วนฝาเพื่อกวนส่วนผสมต่าง ๆ ให้ผสมผสานกันอย่างเหมาะสม

สรุปความต่างระหว่างเครื่องปั่นสมูทตี้กับเครื่องปั่นธรรมดาแบบคร่าวๆพอสังเขป คือ ถึงแม้ว่าเครื่องปั่นธรรมดาจะสามารถปั่นน้ำผักหรือผลไม้ได้เหมือนกับเครื่องปั่นสมูทตี้ แต่ไม่ได้ผลเหมือนกัน คือถ้าคุณพอใจกับการที่จะมีส่วนของผลไม้ในเครื่องดื่มของคุณ คุณก็สามารถใช้เครื่องปั่นธรรมดาได้ แต่หากคุณต้องการเครื่องดื่มสมูทตี้ที่มีความเนียนละเอียดเป็นเนื้อเดียวกันทั้งหมด เชื่อว่าไอเทมที่คุณเลือกน่าจะเป็นเครื่องปั่นสมูทตี้มากกว่า สิ่งสำคัญคือเลือกสิ่งที่คิดว่าเหมาะสมและความต้องการของเรามากที่สุดดีกว่า